Với sự tiện lợi, giá cả phù hợp với túi tiền người tiêu dung, nước uống đóng chai đang ngày càng trở thành nhu yếu phẩm đặc biệt là đối với người dân thành thị. Tuy  nhiên, để người tiêu dung phân biệt đâu là sản phẩm an toàn, sản phẩm không gây hại cho sức khỏe, đâu là sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất có uy tín lại là cả một vấn đề.

Chỉ cần đảo qua một vòng thị trường, chúng ta sẽ hoa mắt bởi quá nhiều chủng loại, mẫu mã nước đóng chai. Từ những sản phẩm nước đóng chai uy tín, có thương hiệu lâu năm như Lavie, Aquafina, các sản phẩm mang thương hiệu riêng (chỉ phục vụ trong nội bộ) như Rex Hotel, Saigon Tourist, Asian Hotel… đến những sản phẩm nhai nhái tên của các thương hiệu nổi tiếng quen thuộc với người tiêu dung. Nếu chỉ nhìn qua thì rất dễ nhầm lẫn bởi có nhiều điểm giống với sản phẩm thật: Màu sắc, hình ảnh, kích cỡ chai. Khách hàng chỉ nhận ra khi đọc thông tin trên nhãn.

Khi tung sản phẩm ra thị trường, cơ sở nước uống nào cũng quảng cáo rằng sản phẩm được sản xuất theo quy trình tiên tiến, thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, trên thực tế, ngoại trừ những loại nước uống đã khẳng định thương hiệu trên toàn quốc, được sản xuất và đóng chai trên công nghệ hiện đại, đạt chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế thì phần lớn các loại nước khác đều được sản xuất theo quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ và khó có thể kiếm chứng chất lượng.

Thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng vẫn còn có thái độ chủ quan, thiếu hiểu biết đối với hàng giả, hàng nhái. Đặc biệt là ở khu vực nông nông, miền núi, sinh viên, người lao động phổ thông...khi mua sản phẩm họ thường có tâm lý chung là lựa chọn giá thành rẻ hợp với túi tiền để sử dụng chứ không quan tâm đến thương hiệu, xuất xứ hàng hóa.

Trong khi thị trường nước đóng chai vẫn còn "vàng thau lẫn lộn", người bán lẫn người mua đều lập lờ về sản phẩm mà họ tiêu thụ và người tiêu dùng sẽ là nạn nhân gánh chịu mọi hậu quả khi sử dụng phải sản phẩm kém chất lượng. Người tiêu dùng nên có kiến thức về hàng giả hàng nhái, khi mua nước uống đóng chai, chỉ nên chọn sản phẩm của những thương hiệu có uy tín, nước phải trong suốt không màu, không rêu cặn, vỏ chai còn mới, không bị trầy xước, được đóng chai, in và dán nhãn mác cẩn thận.

Nhiều chuyên gia cho biết, để xác định nước có nhiễm bẩn hay không, thường dựa trên các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh và độc chất - kim loại nặng. Các chỉ tiêu lý hóa thông thường như màu, độ dẫn, kiềm Mg, Ca…, chỉ tiêu kim loại nặng hoặc chỉ tiêu vi sinh như E. Coli, Clostridium perfringens,… nếu những chỉ tiêu này vượt mức cho phép sẽ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Khi uống trực tiếp những loại nước đóng bình kém chất lượng người dùng sẽ nhiễm các kim loại nặng, vi sinh vật, thậm chí là có cả những sinh vật mủ xanh (loại vi khuẩn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người như viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng máu… ). Những loại chai nhựa, bình nhựa kém chất lượng khi đựng nước cũng sẽ rất gây hại.

(Tổng hợp)